[Branding 101] Muốn thành “Brand Thủ” ? Không khó !

Chào các “Brand thủ” ! Cũng lâu rồi không update lại blog nên bụi bặm quá ^^. Thật tình là ý tưởng thì có đấy nhưng do dạo này nhiều việc quá, công việc của tôi có phần rộng ra hơn nên cứ bị xoay vòng mãi. Nhưng cuối cùng thì hôm nay cũng có thể quay lại viết ít nhất 1 bài cho ra hồn. Đồng thời tự hứa với lòng dù bận đến đâu cũng sẽ cố gắng update blog ít nhất 1 bài mỗi tuần 🙂

Trong thời gian gần đây cũng có nhiều  bạn SMS Sơn trên Linkedin và cả qua email. Trong đó có một topic mà tôi nghĩ sẽ ý nghĩa nếu giúp mọi người rõ hơn. Và đó là:

“Làm thế nào để những người chưa bao giờ làm marketing chuyển sang làm marketing ?”

Đây là câu hỏi tôi thường thấy ở những người đang đi làm ngành khác, bỗng thấy marketing/ brand hay, sáng tạo và hợp với mình nên muốn thay đổi. Nhưng đồng thời họ lại không biết bắt đầu từ đâu hay phải làm gì.

Bài viết hôm nay sẽ nhằm giúp những người nào từ trước đến giờ chưa làm brand/ marketing nhưng muốn thử, để chuẩn bị một số kiến thức giúp họ tự tin hơn để ra quyết định của mình.

1. Brand/ marketing là làm gì ?

Vì chưa từng trải nghiệm qua công việc này nên hẳn nhiều bạn sẽ có câu hỏi như trên. Tôi đã từng viết một bài khá gần gũi và dễ hiểu về công việc hằng ngày của một brand/ marketer: [Brand 101] Làm Brand là làm gì ? .

Nhưng nói đơn giản là: branding/ marketing không phải là một công việc cần quá nhiều kiến thức bài bản như bạn nghĩ. Nó không giống như kế toán, kiểm toán vốn cần rất nhiều kiến thức ngành và chuyên sâu. Marketing/ Branding có thể tóm tắt đơn giản như sau: tìm ra vấn đề/ cơ hội, lên kế hoạch để sửa vấn đề/ nắm lấy cơ hội, tìm cách tăng doanh số, lập lại và lập lại.

Tất nhiên, hiện thực nó nhiều tiểu tiết hơn nhiều. Nhưng branding vốn đơn giản chỉ là bạn đi giải quyết vấn đề mà thương hiệu đang gặp phải – hoặc tìm kiếm những cơ hội mới cho nhãn hàng. Vấn đề / hoặc cơ hội mới đó có thể được giải quyết bằng việc tăng độ phủ, khuyến mãi tăng doanh số, hay tăng độ nhận biết của người tiêu dùng.

Những chiến thuật trên là những thứ mà một marketer chuyên nghiệp sẽ nắm vững trong bàn tay họ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể học; và cùng với kinh nghiệm, đạt đến việc thông thạo như những người đã vào nghề trước mình 🙂

Nếu những điều tôi nói phía trên chưa đủ thuyết phục, cho tôi nói thêm rằng trong những người trong ngành – rất giỏi về brand; những người tôi biết lúc đầu đều học kinh tế, luật, sale và tài chính nhưng họ đều đã thử làm brand – và về sau đều là những marketer rất giàu kinh nghiệm trong ngành.

Bạn thấy an tâm chưa ? 🙂 hãy đọc tiếp nhé.

Assistant Brand Manager (2)

2. Bắt đầu brand/ marketing không cần nhiều kiến thức chuyên ngành

branding/ marketing đơn giản, dễ dàng

Đối với tôi, branding/ marketing không có bất cứ kiến thức nào mà bạn không thể học khi đang làm (on the job). Brand/ marketing có thể được hiểu như những mô hình cơ bản những lý thuyết về portfolio, truyền thông, nghiên cứu thị trường.

Tuy nhiên những kiến thức trên đều có thể học được và rèn luyện từ những người quản lý trực tiếp trong ngành. Nếu như bạn bắt đầu muốn làm về brand/ marketing, bạn sẽ bắt đầu ở vị trí cơ bản nhất. Và vị trí này chỉ cần những kĩ năng đơn giản là: nghiên cứu và hiểu số liệu, kĩ năng quản lý dự án. Vì đa phần bạn sẽ được giao việc triển khai các chương trình truyền thông, và tung sản phẩm là nhiều. Mà những công việc đó thì cần gì kiến thức siêu việt phải không nào 🙂

Như bạn thấy đấy, những bước đi đầu tiên không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn phải không? Tuy nhiên, thành Rome không được xây trong một ngày, và con đường của bạn về marketing cũng thế.

3. Những bước cơ bản về marketing – không gì là quá trễ

bắt đầu làm brand, marketing

Nào vậy cần phải chuẩn bị gì cho những bước tiếp theo? Ở đây có nhiều trường hợp và hoàn cảnh, tùy người. Nhưng nhìn chung sẽ có những trường hợp sau.

Công ty của bạn có phòng marketing/ brand: 

Thứ bạn tìm kiếm đã ở đó sẵn, bạn chỉ đang ở sai phòng ban. Tuyệt vời, hãy sắp xếp một cuộc nói chuyện với quản lý của mình. Câu chuyện là gì ư ?

Cuộc nói chuyện nên về kế hoạch phát triển bản thân của bạn. Bạn đã làm trong vị trí hiện tại khá lâu rồi. Bạn muốn biết thêm về marketing để phát triển bản thân và cho công ty. Thường nếu quản lý của bạn tốt, họ sẽ lắng nghe, và sau khi thuyết phục họ đủ, họ sẽ nói chuyện với HR với phòng marketing để giúp bạn.

Tuy nhiên, đừng vào cuộc đàm phán mà thiếu thông tin. Bạn cần phải biết công việc marketing gồm những gì. Và thuyết phục quản lý tin mình có thể làm được công việc đó. Hãy nói chuyện trước với một/ hai bạn marketing trong công ty để hiểu về công việc, về những kỹ năng cần. Từ đó chỉ ra bạn đã sẵn sàng như thế nào. Chỉ khi đó bạn sẽ chắc chắn hơn và thuyết phục hơn.

Công ty của bạn không có phòng marketing/ brand:

Hoặc công ty từ chối việc bạn muốn theo con đường mới như phía trên đề cập. Và nếu thật sự ngọn lửa của một “brand thủ” đang cháy trong người bạn dữ dội. Thì hãy chuẩn bị nộp đơn xin nghỉ nhé 😀 Nhưng khoan làm vội. Bạn sẽ cần một số hành trang như sau.

Bạn cần có một số kiến thức cơ bản. Vị trí thấp nhất của marketing không cần nhiều kiến thức chuyên môn, nhưng nhà tuyển dụng sẽ vẫn ngần ngại khi bạn làm cú nhảy quan trọng như vậy. Hãy làm họ bớt lo, và làm bạn tự tin hơn khi phỏng vấn. Hãy đi học lại. Một số trường dạy Marketing mà tôi biết là: VietnamMarcom; Aiim; BrandVietnam…Hãy dành một số thời gian trong tuần để sắp xếp đi học. Tôi biết sẽ rất cực, nhưng bạn biết đấy, đây là tốt cho tương lai của bạn 😀

Vị trí mà bạn ứng tuyển cũng phải phù hợp. Đừng mong việc bạn nhảy từ một chuyên môn hoàn toàn không liên quan mà có thể làm manager. Điều đó là rất khó. Nếu chưa bao giờ làm marketing thì tôi nghĩ từ khóa mà bạn nên tìm là: Marketing assistant, Marketing executive…đó là những bước khởi đầu cơ bản nhất để học lại và hiểu hơn về marketing. Và chỉ cần những kĩ năng cơ bản như: biết đọc số liệu, làm số liệu, quản lý dự án, trình bày ý tưởng, là bạn đã có thể đảm nhiệm tốt rồi.

Khi phỏng vấn, hãy hỏi những người quen là marketing của bạn. Hãy hỏi họ về những câu hỏi mà một người làm marketing sẽ được hỏi; cách trả lời như thế nào ? Chuẩn bị tốt tinh thần, hiểu được nhà tuyển dụng cần gì ở một marketer là cách mà bạn cần làm để rút ngắn khoảng cách giữa bạn mà công việc mà mình mong muốn.

4. Just Do It!

Image result for nike just do it

Chắc các fan của Nike biết câu này 😀 Nhưng không mấy ai hành động như câu nói ấy. Việc chuyển sang một môi trường mới đòi hỏi đầu tư về thời gian, công sức, tiền bạc. Tuy nhiên nếu đó là mong ước của bạn thì sao lại phải chần chừ. Trong thời gian chần chừ ấy, rất có thể cơ hội để bạn ứng tuyển đã bị giành lấy bởi người khác rồi.

Chúng ta không thể mong chờ có một sự thay đổi lớn mà vẫn giữ những qui cách hoạt động cũ phải không nào? Vì vậy hãy cứ làm và trải nghiệm. Ở đây nhãn hàng Yomost có một câu làm tôi rất ấn tượng:

“Đam mê sẽ luôn bị thử thách. Nhưng bạn có dám nhích vì những điều mình thích?”

Vì vậy hãy tự tin lên và làm những điều mình muốn. Và bắt đầu nộp CV cho công việc brand/ marketing ngay hôm nay

Assistant Brand Manager (1)BrandActivist (1)

Phạm Thái SơnPham Thai Son
Assistant Brand Manager

Website: Linkedin|My Website

 

 

Advertisements

4 thoughts on “[Branding 101] Muốn thành “Brand Thủ” ? Không khó !

 1. Ôi, cảm ơn những chia sẻ của anh về thế giới marketing. Em tình cờ tìm được trang blog, quá nhiều bài hay chia sẻ về Brand.
  Nếu được anh có thể cho em vài lời khuyên đối với vấn đề hiện tại của em nhé. Em vừa tốt nghiệp hiện làm account cho một agency về digital nhưng luôn muốn trở thành marketer. Điểm mạnh của em là chi tiết và giao tiếp tốt ạ, ?Còn điểm yếu thì tính khá trầm (introvert), và cầu toàn.Anh cho em vài lời khuyên, vì em đã apply vào các vị trí marketing của các tông ty thì đều rớt, MT của các công ty đa quốc gia thì đều rớt ở vòng phỏng vấn nên em hơi mông lung không biết mình có phù hợp với ngành này không, vì cứ rớt hoài ?

  Liked by 1 person

  1. Hi em, rất cám ơn em đã chia sẻ về bản thân và tìm đọc những bài viết của anh.

   Nếu em cũng đang rớt các chương trình MT thì em giống hệt anh 2 năm về trước 🙂 Chương trình MT có rất nhiều người tham gia nên cạnh tranh rất nhiều. Việc không đậu vào những chương trình đó không nói rằng em không làm được brand. Mà chỉ là em chưa phù hợp với cty bằng những bạn khác. Nhưng đừng tuyệt vọng.

   Chương trình MT sẽ giúp em phát triển nhanh hơn về brand và có một career path rõ ràng. Anh khuyên rằng em vẫn nên tiếp tục khi có cơ hội. Nhưng không có chương trình MT cũng không sao em nhé. Agency thường muốn qua brand sẽ khó một tý. Vì bản chất agency làm về ý tưởng chứ không phải về business. Trong khi đó brand là một chút về ý tưởng, nghiên cứu và có rất nhiều thiên về business. Đọc số liệu và đưa ra những chiến lực khác nhau. Trong khi agency sẽ thiên về hướng ý tưởng là nhiều.

   Nếu đang làm agency, ngoài chương trình MT em hãy xem có vị trí marketing executive nào không và thử apply. Vì ở brand thì vị trí đó cần kinh nghiệm thấp hơn và sẽ dễ chuyển từ agency hơn. Nếu em muốn không quá bó buộc vào business mà vẫn muốn làm bên client với những kinh nghiệm agency sau này. Em có thể làm ở agency một thời gian. Rồi apply vào những cty FMCG lớn. Họ có bộ phận media, bộ phận media của client là chuyên làm việc với các agency bên ngoài đồng thời tư vấn cho brand team về kế hoạch chạy media, và anh thấy thường họ muốn người của agency qua làm cho những vị trí đó. Các cty như Samsung, Unilever, FrieslandCampina… đều có các hoạt động đó.

   Anh có thể giúp em xem qua CV để đóng góp y kiến. Nếu em open 🙂

   Đôi khi các vị trí này đóng thì các vị trí khác lại mở. Em làm 2 năm ở một agency không nhất thiết là cả đời cuộc sống sẽ bắt em làm ở agency. Hãy cứ cho mọi thứ một ít thời gian. Vì cuộc sống có nhiều đường nên biết đâu ở agency em đang làm lại chính là chìa khóa để sau này em vào làm bên client.

   Số lượt thích

 2. Sorry anh, em bị miss tin nên không trả lời anh liền được.
  Cũng như anh tư vấn, em quyết định tiếp tục làm việc tại công ty hiên tại để tích lũy kinh nghiệm vì với công việc account em được gặp rất nhiều khách hàng khác nhau, học được tu duy business của họ nên cũng hay,sau này em sẽ chuyển sang client khi có cơ hội. Em chỉnh chu lại CV rồi gửi anh xem qua, anh góp ý cho em nhé. Cảm ơn anh

  Số lượt thích

 3. Cảm ơn anh về bài viết rất hay ạ, nó giúp em có thêm động lực và hứng thú về Marketing. Hiện tại em chỉ mới là sinh viên năm 3 chuyên về ngành môi trường nhưng em nhận ra hình như mình không có đam mê về lĩnh vực mình đang học. Trong khoảng thời gian vừa học vừa làm em đã may mắn có 1,5 năm kinh nghiệm làm event và 6 tháng làm sale manager cho 1 trang báo điện tử và kể từ những công việc em đang làm, em chợt nhận ra Marketing vô cùng quan trọng và khi bắt đầu tìm hiểu em thấy rất thú vị, nhưng em vẫn còn e ngại, em không thể nghỉ ở ngành em đang học nhưng em vẫn muốn tiếp tục tìm hiểu về marketing.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s