[Marketing Lense] Khi Nhà Nước Là Thương Hiệu – Product (P2)

Chào các “brand thủ” !

Đây là phần bài tiếp theo của PHẦN 1 khi chúng ta mường tượng xem thương hiệu của Nhà Nước Việt Nam là như thế nào và tại sao Thương Hiệu đó lại tạo nên một sự đảo lộn nhanh chóng và đã chiếm vị thế lãnh đạo ở thị trường Việt Nam.

Trong phần 2 này chúng ta sẽ đi vào phân tích về phần product (sản phẩm của thương hiệu) nhằm xem là sản phẩm của nó có phù hợp với thị trường Việt Nam hay không và đã có những thay đổi lớn lao gì về môi trường bên ngoài và liệu những thay đổi đó ảnh hưởng như thế nào đến sản phẩm của Thương Hiệu.

Nhà Nước của chúng cung cấp hàng hóa hay dịch vụ ?

Có 2 hình thái cơ bản trong sản xuất đó là hàng hóa hoặc dịch vụ. Trong việc quan sát Nhà Nước, chúng ta thấy rằng Nhà Nước không tạo ra bất cứ sản phẩm gì cả (ít nhất là tạo ra trực tiếp). Cái Nhà Nước cung cấp cho công dân của họ chính là dịch vụ. Từ việc quản lý tài nguyên, quản lý và thúc đẩy kinh tế, đến những loại hình công ích như bảo hiểm xã hội, y tế, môi trường… Tất cả những cái Nhà Nước cung cấp đều là dịch vụ.

Sản phẩm tuy là độc quyền nhưng vẫn phải thay đổi

Vào thời điểm đất nước chưa được độc lập và vẫn còn nằm trong sự bảo hộ của các thương hiệu từ Pháp và Mỹ thì loại hình mà Nhà Nước mang lại gồm những dịch vụ chủ chốt như giải phóng dân tộc, giành quyền độc lập cho đất nước.

Ở trên, chúng ta thấy rằng dịch vụ đó rất đúng với thực tế của thị trường. Nó bắt đầu từ mong muốn chưa được thỏa mãn của phần lớn khách hàng Việt Nam lúc đó là có một nhà nước của người Việt. Đồng thời chấm dướt chính quyền bốc lột của các đế quốc lúc bấy giờ. Thêm vào đó, việc phân phối không đồng đều về ruộng đất tập trung quá nhiều vào địa chủ đã khiến cho các khách hàng tầng lớp thấp (chiếm số đông trong xã hội) cảm thấy bị bỏ rơi và không có tiếng nói và bị bốc lột vì không có ruộng đất để tự sản xuất nên quá phụ thuộc vào địa chủ.

Đến đây ta thấy dịch vụ mà Nhà Nước hứa thực hiện bấy giờ có thêm dịch vụ phân phối lại ruộng đất, tổ chức lại nền kinh tế, và hứa tạo ra sự công bằng trong xã hội rất thích hợp với thị hiếu như trên của đại đa số khách hàng.

Việc trong những ngày đầu khi thương hiệu còn nhỏ nhưng những gói dịch vụ mà Nhà Nước tạo ra lại đánh đúng vào những mong muốn của đại đa số thành phần trong xã hội, đã góp phần giúp Nhà Nước tuyển được nhiều khách hàng, được nhiều người ủng hộ, và từng bước trở thành thương hiệu đứng đầu ở Việt Nam.

Assistant Brand Manager (2)

Nhưng không có gì là bất biến, và nếu như tất cả những bài học về lịch sử, khoa học hay cả về marketing đã dạy chúng ta thì môi trường luôn thay đổi, nên những sản phẩm và dịch vụ chắc chẳn cũng phải thay đổi nếu không muốn bị đào thải. Như có thể thấy trong những “dịch vụ” như tái phân phối của cải xã hội, hoạt động chỉ huy kinh tế và sản xuất, trong một thời gian dài khi không còn thiết thực và hiệu quả, với sự xúc tiến của xã hội đã khiến cho Nhà Nước thay đổi lại mô hình dịch vụ của mình: ít thao túng kinh tế hơn, và trong quyền tự do hơn.

Một trong những thay đổi môi trường lớn có thể kể là sự giải tán của Liên Bang Soviet là đất nước dẫn đầu của khối xã hội chủ nghĩa. Với kết quả của cuộc chiến tranh lạnh khi phần thắng thuộc về khối Tư Bản, thì việc các nước xã hội chủ nghĩa khác bắt đầu thay đổi là tất yếu. Nhà Nước Việt Nam cũng bắt đầu những đổi mới, đưa nền kinh tế từ tập trung sang kinh tế thị trường (nhưng vẫn định hướng xả hội chủ nghĩa. Và nhờ đó không bị cấm vận và vẫn phát triển trong yên bình.

Kết quả hình ảnh cho lenin statue down

Tượng đài của Lenin bị tháo xuống ở Ukraine. Sự tan rã của Liên Bang Soviet khiến các nước xã hội chủ nghĩa khác phải thay đổi trước chiến thắng của khối Tư Bản.

Do đó chúng ta thấy, Nhà Nước – cũng giống như những công ty đã buộc phải thay đổi sản phẩm và dịch vụ trước những thay đổi của môi trường bênh ngoài và bên trong. Nếu không bắt kiệp với các thay đổi. Chắc chắn sẽ bị đào thải và gây nguy hiểm với chính thương hiệu đó.

Một trong những “thương hiệu lỗi” mà dịch vụ lẫn chiến lược của nó vẫn không thay đổi so với xu hướng của thị trường là những nhà nước của Bắc Triều Tiên hay Cuba. Dù thị trường thế giới đã nghiên về khối Tư Bản nhưng họ đã không thay đổi kiệp thời về chính sách kinh tê, về chiến lược trong các mối quan hệ. Trong đó Bắc Triều Tiên vẫn theo đuổi chính sách chỉ huy kinh tế, tái phân phối của cải dẫn đến đói nghèo, và vì vẫn chống các nước tư bản nên bị cấm vận, không thể phát triển về kinh tế, xã hội. Họ phải lấy vũ khí hạt nhân để bảo đảm sự tồn tại của nhà nước mình. Một thương hiệu chậm thay đổi và đi ngược lại với thị trường thì chắc chắn sẽ như Cuba và Triều Tiên.

Kết quả hình ảnh cho north korea poor

Triều Tiên nhìn về đêm từ vệ tinh, hoàn toàn không có điện và đèn sáng

Hình ảnh có liên quan

Bị cô lập về kinh tế với các nước tư bản nên Triều Tiên thiếu điều kiện phát triển về nông nghiệp, kỹ thuật

Kết quả hình ảnh cho anti american north korea

Vẫn theo đuổi chính sách chống Mỹ biểu hiện sự sai lầm khi không hiểu chiệu thay đổi theo thị trường

Dịch vụ của Nhà Nước hiện nay vẫn cần phải tiếp tục thay đổi.

Nếu phần ở trên cho ta thấy rằng những thương hiệu trong đó có Nhà Nước Việt Nam cần phải thay đổi để tồn tại và phát triển. Thì câu hỏi tiếp theo là liệu những dịch vụ, ngay cả khi thay đổi đó đã đủ chưa ?

Nếu như có một sự thay đổi lớn nào đó mà chúng ta thấy thì đó là sự phát tiển của công nghệ thông tin và internet. Năm 1993, Mosaic là trình truy cập web đầu tiên, Google bắt đầu vào năm 1998 và Facebook thì chỉ mới trong năm 2004. Sự phát triển nhanh chóng mặt của công nghệ đã cho phép thông tin được lưu truyền nhanh hơn. Ở một cách nào đó, công nghệ phát triển thì thông tin càng được tự do lan truyền, và càng tạo ra cơ hội để thẩm định thông tin.

Việc tạo ra thông tin cũng không còn là một khó khăn khi lúc trước, một chiếc điện thoại chỉ có khả năng gọi thì nay nó đã có chức năng thu âm, quay video – đẹp là đằng khác, và kể cả soạn văn bản. Mọi thứ đều có thể được quay, truyền tải và chia sẻ với không chỉ một vài mà nhiều người với số lượng lớn. Mỗi cá nhân có thể trở thành nhà báo của riêng họ mà không có vấn đề gì.

Khả năng đó cho phép những người sống trong xã hội đó biết nhiều hơn những thông tin bên ngoài, Vốn trước kia, họ chỉ có thể có được qua những kênh chính thống được quản lý chặt chẽ bởi Nhà Nước. Điều đó có nghĩa là Nhà Nước không còn có thể duy trì việc cung cấp thông tin một chiều nữa. Họ phải mình bạch hơn vì thông tin luôn có khả năng lan tỏa và được kiểm chứng bởi nhiều chuyên gia bên ngoài.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh và không có khả năng kiềm chế như vậy. Nhà Nước nên thay đổi lại cách tổ chức vận hành bên trong, lẫn dịch vụ chăm sóc khách hàng bên ngoài. Tổ chức lại cơ cấu để có thể đưa ra quyết định dễ dàng và các tổ chức dễ dàng kết hợp với nhau. Song song, cách đối thoại bên ngoài cũng cần phải đổi. Trở nên minh bạch hơn trong truyền thông, đối thoại hai chiều với người dân là điều nên có, và luôn luốn truyền tải thông tin đúng vì mọi thông tin đều có khả năng bị kiểm chứng và phản chứng.

Hãy đón xem phần tiếp theo về Promotion – truyền thông và giá trị thương hiệu (P3)

Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ nhìn sâu về thế mạnh thương hiệu và sức mạnh nhận diện của Nhà Nước. Đây cũng là phần tôi tâm đắc nhất và thật sự rất phấn chấn khi viết về nó. Các bạn hãy đón xem nhé 🙂

Assistant Brand Manager (1)

Phạm Thái SơnPham Thai Son
Assistant Brand Manager

Website: My Website|Linkedin

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s